PHẪU THUẬT BÓC NHÂN XƠ TỬ CUNG TẠI BỆNH VIỆN TRIỀU AN - LOAN TRÂM

Ngày đăng: 18/09/2019

Bệnh viện Triều An - Loan Trâm vừa tiến hành phẫu thuật thành công bóc nhân xơ tử cung cho bệnh nhân Trương Thị X. S, 43 tuổi, ngụ tại ấp Tân Nhơn xã Tân Hòa, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Chị S đến khoa Sản bệnh viện Triều An – Loan Trâm khám và nhập viện trong tình trạng đau bụng, rối loạn kinh nguyệt và thiếu máu. Được biết chị S đã qua 01 lần sanh nở, chị S tiếp tục để thai trong 03 năm nhưng vẫn không thụ thai được.

          Qua thăm khám cùng với sự hỗ trợ của các phương pháp cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện tử cung của chị S có nhiều khối nhân xơ kích thước từ 1-8 cm. Theo chẩn đoán, chị S bị đa nhân xơ tử cung/ vô sinh thứ phát cần tiến hành phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung.

      Ca phẫu thuật do BSCKI. Trần Văn Hùng – Trưởng khoa Sản Bệnh viện Triều An – Loan Trâm thực hiện đã thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, sức khỏe của chị S đã hồi phục rất tốt.

Qua câu chuyện phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung tại Bệnh viện Triều An - Loan Trâm, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểucụ thể hơn đa nhân xơ tử cung là gì, những dấu hiệu để nhận biết bệnh và liệu bệnh đa nhân xơ tử cung có gây nguy hiểm đến sức khỏe của chị em phụ nữ không?

Đa nhân xơ tử cung là gì?

Nhân xơ tử cung là khối u cấu tạo chủ yếu bởi mô xơ và cơ trơn tử cung, trường hợp có nhiều khối u xơ tử cung xuất hiện được gọi là đa nhân xơ tử cung.

Đây là bệnh lý lành tính và không hiếm gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Bệnh thường xuất hiện ở những phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản hoặc người mắc chứng cường estrogen. Thứ phát vì những chu kỳ không rụng trứng.

Dấu hiệu của đa nhân xơ tử cung

Khi nhận thấy dấu hiệu như chu kỳ kinh nguyệt bất thường, không ổn định, bị đau bụng dữ dội,… các chị em phụ nữ nên đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để thăm khám vì thông thường đa nhân xơ tử cung được phát hiện tình cờ bởi đa phần không có triệu chứng cụ thể. Do đó nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách đa nhân xơ tử cung sẽ dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như: Thiếu máu do rong kinh, rong huyết, cường kinh. Nếu số lượng nhân xơ nhiều và kích thước lớn sẽ chèn ép vào niệu quản gây ứ đọng bể thận gây bí tiểu, táo bón thậm chí chèn ép tĩnh mạch gây phù chi dưới. Nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Đa nhân xơ tử cung có gây nguy hiểm không?

Tuy đa nhân xơ tử cung là bệnh lý lành tính nhưng nếu bệnh kéo dài, các khối u sẽ phát triển cả về kích thước và số lượng. Thậm chí, có những khối u sẽ phát triển thành ung thư và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia đầu ngành, phụ nữ nên sắp xếp thời gian hợp lý để khám phụ khoa định kỳ ít nhất 1 năm/lần, với những người có tiền sử mắc các bệnh phụ khoa thì nên khám 6 tháng/lần nhằm đảm bảo cơ thể khỏe và sức khỏe sinh sản ổn định. Bên cạnh đó, sớm phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

(Tác giả: Bệnh viện Triều An - Loan Trâm)